fwd mail ปี 2012 ดาว Nibiru ชนโลก

posted on 22 Jul 2009 11:43 by natt-han

วันนี้ได้รับ fwd mail มีเนื้อหาว่าจะมีดาวชื่อ Nibiru โคจรมาชนหรือเฉียดใกล้โลกในปี 2012 ถึงข่าวจะมีรูปภาพประกอบ อ้างโน่น อ้างนี่มากมาย แต่อ่านแล้วก็ไม่น่าเชื่อมากๆ ถ้าใครยังไม่เคยอ่าน ลอง google nibiru ดูก็น่าจะเจอ แต่ไม่ต้องไปอ่านมันก็ได้

อ่านแล้วก็ลองหาข้อมูลดูก็เจอ entry นี้
จับผิดทีละบรรทัด กับ ดาวนิบิรู  อธิบายไว้ดี

กับคำตอบเกี่ยวกับนิบิรุ จากนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่า
http://astrobiology.nasa.gov/ask-an-astrobiologist/question/?id=2759
ตอนแรกแค่จะแปลตอบกลับ fwd mail ไป แต่ไหนแปลแล้วก็ blog ไปเลยละกัน

Question Nibiru Redux: Six recent questions about Nibiru:

(1) I have found a lot of stuff about a so called planet. Planet x or nibiru. It anything they say possible like revolving around the sun clockwise and it has been said that its orbit is way far out past Pluto. Also there are statements that it has a 3600 year orbit around the sun an that is is supposed to return in the near future. Is this possible at all? It sounds fishy to me, but there are supposed pics of it and a lot of scientist talk about it. I even wikipedia searched it. I would just like to find out some info please.
ผมเจอเนื้อหามากมายเกี่ยวกับดาวนิบิรุ ซึ่งบอกว่ามีวงโคจรไกลกว่าดาวพลูโต มีคาบการโคจร 3600 ปี ซึ่งกำลังจะวนมาใกล้ดวงอาทิตย์อีกรอบในอนาคตอันใกล้นี้ มันเป็นไปได้รึเปล่า? ผมว่ามันดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ก็มีรูปภาพ แล้วข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากเกี่ยวกับมัน โปรดให้ข้อมูลผลด้วย

(2) Nibiru does exist and I can prove it. Nibiru is in the old testament Exodus 6:4. and you are watching Nibiru from a lab on the south pole. also I have images from a telescope of Nibiru. and people from the southern hemisphere can see Nibiru in the daytime. is that proof enough for you?
นิบิรุมีอยู่จริงนะผมพิสูจน์ได้ มันมีการกล่าวถึงในไบเบิล และคุณยังสามารถมองเห็นมันได้จากแล็บในขั้วโลกใต้ แล้วผมก็ยังมีภาพของนิบิรุจากกล้องโทรทัศน์ และคนในซีกโลกใต้ ยังสามารถมองเห็นนิบิรุในเวลากลางวัน นั่นยังไม่พออีกเหรอ?

(3) many signs tell that something big is out there coming and why wouldn't it be true about nibiru / planet x there is a lot of fact historical and scientific but i do understand your awnser but why build a telescope at the south pole an photos and such with this redish dwarf star moving fast in 1983 it was 50 billion miles away and 10 years later it is alot closer is it hiding behind the sun i know you all dont want to start a world wide panic.
มีหลายอย่างบ่งบอกว่านิบิรุมีอยู่จริงทั้งในประวัติศาสตร์และทางวิทยาศาสตร์ แต่ผมเข้าใจคำตอบของคุณ แต่ทำไมคุณถึงสร้างกล้องโทรทัศน์ที่ขั้วโลกใต้ขึ้นมาล่ะ แล้วยังรูปของดาวแคระสีแดงเคลื่อนที่เร็ว เมื่อปี 1983 มันอยู่ไกลตั้งห้าหมื่นล้านไมล์ สิบปีต่อมามันใกล้ขึ้นมาก ซ่อนอยู่หลังดวงอาทิตย์ แต่ผมรู้ว่าคุณคงไม่อยากสร้างความแตกตื่นไปทั่วโลก

(4) I read were you said that Nibiru is a hoax. My question to you is why would anyone let the american population know about such a catastrophy? Isnt it the governments job to keep the population at ease?
ผมได้อ่านที่คุณบอกว่านิบิรุเป็นเรื่องแหกตาแล้ว คำถามคือ ทำไมใครๆถึงปล่อยให้ประชาชนรู้เรื่องภัยพิบัตินี้ มันเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทำให้ประชาชนสบายใจไม่ใช่เหรอ? (ไม่แน่ใจว่าแปลถูก)

(5) You say Nibiru is a hoax, and no such planet exists, but is Nibiru not Eris?
คุณบอกว่านิบิรุเป็นเรื่องแหกตาและไม่มีอยู่จริง แต่มันคือดาว Eris ไม่ใช่เหรอ

(6) What is this a picture of? http://www.greatdreams.com/nibiru-possible.jpg It's said to be Nibiru, but as you say Nibiru is a hoax. so what is this really a photo of?
รูปภาพนี้บอกว่าเป็นภาพของนิบิรุ แต่คุณบอกว่ามันเป็นเรื่องแหกตา งั้นมันเป็นรูปของอะไร?

Answer

I hope this is my last comment on the Nibiru hoax, but questions like the above six keep coming in. Most of the entries on the Internet about Nibiru are false. Wikipedia has it correct when they write that "Nibiru is a name in Sumerian, Babylonian astrology associated with the god Marduk, generally accepted as referring to the planet Jupiter." The rest is a hoax, including all the "stuff" questioner #! found on the internet.
ผมหวังว่านี่จะเป็นความเห็นสุดท้ายกับเรื่องหลอกลวงของนิบิรุนี้ แต่คำถามแบบหกข้อข้างบนนั้นก็มีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ส่วนใหญ่ของเนื้อหาเกี่ยวกับนิบิรุในอินเทอเน็ทนั้นไม่จริง วิกิพีเดีย มีเนื้อหาที่ถูก "นิบิรุเป็นชื่อในภาษาซูเมเรียน ของ โหราศาสตร์บาบิโลเนียน เกี่ยวกับพระเจ้ามารดุก หรือยอมรับกันโดยทั่วว่าหมายถึงดาวจูปิเตอร์" ที่เหลือเป็นเรื่องหลอกลวงรวมทั้งที่คนถาม#1 เจอในอินเทอเน็ท

Questioners #2 and #3 mention the astronomical observatory at the South Pole, but I assure you these astronomers are not looking at Nibiru. The Antarctic is a great place for astronomical infrared and short-wave-radio observations, and it also has the advantage that objects can be observed continuously without the interference of the day-night cycle. If the questioner really thinks that Nibiru is visible in the daytime in the southern hemisphere, they are very confused; this sort of statement is obviously false.
คนถาม#2 และ #3 กล่าวถึงหอดูดาวที่ขั้วโลกใต้ แต่ผมขอยืนยันว่าที่นั่นไม่ได้สร้างเพื่อนิบิรุ ขั้วโลกใต้เป็นสถานที่ที่ดีมากสำหรับ astronomical infrared and short-wave-radio observations และยังมีข้อได้เปรียบที่สามารถสังเกตการณ์ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ถูกรบกวนด้วยเรื่องกลางวันกลางคืน ถ้าคนถามคิดจริงๆว่าสามารถมองเห็นนิบิรุได้ในเวลากลางวัน ก็คงจะสับสนอะไรบางอย่างแล้วหละ เรื่องนี้เห็นได้ชัดว่ามันไม่จริง

Questioners #3 and #4 seem to think that the government would hide information about Nibiru and the catastrophe supposedly due in a few years, but I can't imagine why. My experience is, in fact, that sometimes parts of the government do just the opposite, as in the frequent references to various terrorist threats or warnings about driving accidents on long holiday weekends, which are no more dangerous than any other time. In any case, the job of NASA scientists is to discover and tell the truth!
คนถาม#2 และ #3 คิดว่ารัฐบาลคงจะปิดบังข่าวสารเกี่ยวกับภัยพิบัตินิบิรุที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่ปีนี้ แต่ผมคิดไม่ออกว่าทำไม งานของนักวิทยาศาสตร์ นาซ่าคือเปิดเผยและบอกความจริง  (ผมก็คิดว่าการปิดบังข่าวสารในโลกอินเทอเนตมันทำไม่ได้หรอก)

Questioner (5) asks if Nibiru is the same as Eris, and the answer is an emphatic no. This Nibiru hoax has been around for a decade, including predictions that Nibiru would pass close to Earth and cause a catastrophe about 5 years ago. (Guess what: it didn't happen!). Eris, in contrast, is one of several dwarf planets recently found by astronomers in the outer part of out solar system, all of them on normal orbits that will never bring them close to Earth. There is a good write-up on Eris in Wikipedia.
คนถาม#5 คิดว่านิบิรุคืออีริส ตอบอย่างเน้นย้ำว่าไม่ใช่ เรื่องหลอกลวงเกี่ยบกับนิบิรุ มีมาปณะมาณทศวรรษได้แล้ว รวมถึงเรื่องที่ว่ามันจะโคจรผ่านโลกและก่อให้เกิดภัยพิบัติเมื่อห้าปีก่อน (ทายสิ มันไม่ได้เกิดขึ้น) อีรีสเป็นดาวแคระที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน และมันมีวงโคจรปกติ ซึ่งไม่มีทางจะเข้ามาใกล้โลก

Finally, Questioner (6) asks me to identify two pictures. I could perhaps do so if I knew the type of telescope and camera used and the scale of photos. Without that information, I can only guess that (if these photos are real) these might be images of a gas cloud (nebula) ejected by a star in its old age. They are obviously very distant, since we see stars in the foreground superposed on the nebula. Also, since the stars are the same, this object (if it is real) has not moved between the dates of the two photos. It is just crazy that anyone would claim that these are photos of a planet in our own solar system. Let me say once again that Nibiru is a hoax promoted by a cult; it does not exist, and it certainly poses no threat to us. It saddens me that people would be taken in by such nonsense.
คนถาม#6 บอกให้ผมบอกว่ารูปนั้นเป็นรูปอะไร ผมคงจะบอกได้ ถ้ารู้ประเทศของกล้องโทรทรรศน์และกล้องที่ถ่าย และสเกลของรูป เมื่อไม่มีข้อมูลเหล่านั้น ผมก็ได้แค่เดาว่า(ถ้ารูปเป็นของจริง)มันอาจจะเป็นรูปของก๊าซเมฆที่ปล่อยออกมาจากดาวดวงนึง เห็นได้ชัดว่ามันไกลมาก และวัตถุนี้(ถ้ามันเป็นของจริง)ไม่มีมีการเคลื่อนที่ระหว่างวันที่จากรูปทั้งสอง มันบ้ามากที่จะมาสรุปเอาว่านี่เป็นรูปของดาวในระบบสุริยะของเรา ผมขอบอกอีกครั้งว่านิบิรุเป็นเรื่องหลอกลวงที่ถูกปล่อยข่าวออกมาจากพวกกลุ่มลัทธิศาสนา(cult) และไม่ได้มีผลอะไรกับเราเลย มันน่าเศร้ามากที่ผู้คนถูกหลอกไปกับเรื่องไร้สาระนี้

David Morrison
NAI Senior Scientist
February 7, 2008

 

ศัพท์วิชาการเยอะแปลผิดไปบ้างก็ขออภัย  

ก็ไม่ได้บอกให้เชื่อหรือไม่เชื่อ แต่หาข้อมูลแล้วตัดสินใจเอาเองดีที่สุด รับรู้ข่าวสารอย่างมีสติ

 

Comment

Comment:

Tweet

เราว่าน่าดีใจมากกว่า ได้ดูจุดจบของโลกนี่

#23 By อิอิ (49.48.150.59) on 2011-09-18 04:13

สนทำมั้ยโลกไม่แตกเราก็ตายอยู่ดี

#22 By man (110.168.200.37) on 2011-04-30 14:11

ขอบคุณมากค่ะ open-mounthed smile แต่ยังไงมันก้น่ากลัวนะคะsad smile sad smile

#21 By Butterfly (223.205.96.29) on 2011-04-20 11:28

I belive nibiru make the end of the world

#20 By ruetai (119.31.121.72) on 2010-09-08 04:29

นิบิรุคืออะไร

#19 By mark (119.31.126.78) on 2010-08-12 13:52

เวลา กับ ชีวิต ใช้ไปทุกวันต้องมีวันหมด สบายๆๆ เกิดหรือไม่เกิด ใช้ชีวิตตามปกติ

#18 By ปอ. ปลาตู้ (124.121.184.114) on 2010-05-05 19:18

อีก ๒ ปีเองน่ากลัวจังงิ

#17 By เคอิโงะ ๒ (115.87.83.27) on 2010-04-21 15:43

#16 By เคอิโ (115.87.83.27) on 2010-04-21 15:42

ผมรู้ด้วยว่าทามมายน้ำท่วมโลก
เพราะว่าดานิบิรุยิ่งเข้าโลกเเค่ไหนก็ตองมีดวงจันเข้ามาไกล้ ยิ่งไกล้เท่าไหร่มันก็มีเเรงดึงดูดของดวงจันทามให้นำมันตลอดไม่มีลงยิ่งฝั่งเท่าไหร่ยิ่งน้ำท่วมเมื่อนั้น เเละอีกอย่างหนึ่งที่อาจยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ชาวอียิปมีดวงจัน9ดวงเเต่ดับหมดเเล้ว
เหลือดวงเดียว
เขาบอกว่าดาวนิบิรุจะเข้ามาวันที่ 24 กรฎาคม 2012 คงอีกไม่นานเกินรอ......เเละอีกอย่างคื่อวันที่23มีนาคม2553จะเกิดเเผ่นดินไหวทั่วกรุงเทพมหานคร...ถ้าคุณไม่เชื่อรองสังเกตตึกหรือที่ใกล้ๆบ้านคุณก็ได้จะมีรอยร้าวอยู่เตรียมใจกันนะครับ..เละอีกอย่าง1คือ ปี2013 เทพเจ้าเเห่งซาตานจะมาปรากฎน์จากคนที่ตาย..เราคงได้เห็นกานนะครับ

#15 By ณัฐวุฒิวงษ์ประดิษฐ์ (61.90.90.159) on 2010-02-04 21:33

เตรียมตัวตายsad smile

#14 By (125.26.128.128) on 2010-01-16 14:41

เอ้ย

#13 By (158.108.108.118) on 2010-01-11 15:53

gvhp

#12 By (158.108.108.118) on 2010-01-11 15:52

มันมีความเป็นไปได้มากมั้ยครับ?

#11 By BOONYALIT (58.147.111.34) on 2010-01-03 10:18

พวกที่เชื่อก็ล้วนสมองหมาปัญญาควายกันทั้งนั้น

#10 By x (110.49.56.130) on 2009-12-29 04:36

ชอบจังที่มีความคิดแย้งกันบ้าง
ไอ้เราก็เห็นแต่ข้อมูลน่ากลัวว่า "โลกจะหายไป"
ฝ่อเหมือนกันนะ

ได้อ่านแบบนี้แล้วรู้สึกได้ลุ้นดี
อยากเอาไปเขียนเป็นการ์ตูนจังเลย หุหุ

#9 By BoatKung on 2009-12-19 18:47

ติดตามอยู่ ตกลงมันคืออะไรกันแน

#8 By Prt (125.26.218.58) on 2009-12-04 14:04

นากลัวจังangry smile

#7 By (125.27.21.13) on 2009-11-24 18:55

เเล้วเราจ่ๅรอดไหม อ่ๅ

#6 By อ๋อง (125.26.143.75) on 2009-10-31 15:16

อืม ใช่ครับ อีก 3 ปีเอง

#5 By natt_han on 2009-09-30 12:47

เวลาจะเป็นคำตอบ

#4 By bb (125.26.66.2) on 2009-09-23 14:13

กำลังติดตามอ่านเช่นกันค่ะ

#3 By I am robot. on 2009-09-09 12:36

ก็ดีนะtongue

#2 By koh (125.26.221.237) on 2009-09-08 21:21

ก็ดีนะtongue

#1 By koh (125.26.221.237) on 2009-09-08 21:16