โปรแกรมทำเองตัวที่สองครับ CoverSync

CoverSync เกิดมาเพื่อ ค้นหาปกอัลบั้มเพลงและบันทึกลงไปใน id3tag ของไฟล์ mp3 ครับ เมื่อนำไปเปิดด้วย media player ต่างๆ ก็จะสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มได้

ชื่อ CoverSync นี้เป็นชื่อที่ตั้งมาตั้งแต่แรก แต่พอเสร็จมาแล้ว การทำงานคงไม่ถึงขั้นจะเรียกว่า Sync ได้ แต่จะเปลี่ยนก็นึกไม่ออก เลยใช้มันต่อไปครับ

การค้นหา ค้นหาจากที่เดียวคือ www.covershare.com ซึ่งมี api ให้เรียกใช้ covershare เป็นเว็บรวบรวมปกอัลบั้มเพลงแบบ collaboration คือให้ผู้ใช้งานเป็นคนสร้าง content เอง โดยเน้นไปที่เพลงไทยเป็นหลัก แต่ก็มีเพลงสากลบ้างเพราะทางเว็บก็ไม่ได้ห้าม อาจจะหาแหล่งค้นหาอื่นเพิ่มในอนาคต

หน้าตาของโปรแกรมก็เป็นแบบนี้ครับ

1. สำหรับเลือก folder
2. แสดงไฟล์ mp3 ใน folder ที่เลือก
3. แสดงภาพปกของไฟล์ที่เลือกถ้ามี
4. สำหรับใส่ keyword การค้นหา ซึ่งถ้าคลิกที่รายการไฟล์ใน 3 ก็จะอ่านข้อมูล มาใส่ให้อัตโนมัติ
5. แสดงผลการค้นหา สามารถ double click เพื่อไปยังหน้ารายละเอียดอัลบั้มที่เว็บ covershare ซึ่งอาจจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเช่นรายชื่อเพลงของอัลบั้มนั้นๆ หรือเราเห็นว่าชื่อนักร้องหรืออัลบั้มมันผิด ก็ไปยังหน้านั้นเพื่อแก้ไขได้โดยสะดวก
6. บันทึกภาพปกที่เลือกลงไปที่ไฟล์ที่เลือก หรือถ้ากด Save to All ก็จะบันทึกภาพปกที่เลือกลงทุกไฟล์ใน Folder

Note
- ในตอนนี้โปรแกรมจะทำ .bak ไฟล์ไว้ให้เสมอ ซึ่งต้องไปตามลบเอาเอง ไว้จะทำ option ให้เลือกทีหลัง มีเทคนิคคือใช้ window search ด้วย *.bak แล้วก็ลบได้เลย (มันเป็นการแก้ไขไฟล์ซึ่งถ้าโปรแกรมมีปัญหา ก็อาจทำให้เพลงเสียไปเลย จึงทำ bak ไว้ แต่ผมทดสอบกับเพลงในเครื่องไปกว่าครึ่งแล้วครับ ไม่มีปัญหาอะไร)
- covershare เพิ่งมีการปรับปรุงใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งระบบการค้นหาใหม่ยังไม่ค่อยเวิร์ค ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า กำลังปรับปรุงอยู่หรือเปล่า
- ที่เว็บมี google custom search ไว้ให้ซึ่งก็ใช้ไม่ดีเหมือนกัน ขยะเยอะ แต่ผมมีเทคนิคที่ทำให้ค้นได้แม่นยำกว่า ใช้ google นี่แหละโดยใส่ key word ว่า site:http://www.covershare.com/artwork แล้วตามด้วยคำค้น ได้ผลดีกว่าเยอะเลยครับ
- api ของ covershare จะจำกัดผลการค้นหาไว้ให้ 5 รายการ ถ้าค้นชื่อนักร้องที่มีหลายอัลบั้มเช่น พี่เบิร์ด ก็แสดงได้ไม่ครับ
- ถ้า search อะไรไม่เจอใน covershare แต่สามารถหาได้จากที่อื่น ก็ควรเข้าไปเพิ่มข้อมูลให้ covershare ด้วย เป็นการตอบแทน และแบ่งปันตามคอนเซปต์เว็บ
- เอื้อเฟื้อ icon โดย indybear


Download

Comment

Comment:

Tweet

โหลดไม่ได้อ่า

#2 By All thing in USA on 2011-12-07 12:22

#1 By กอล์ฟ (58.8.184.163) on 2010-10-22 04:26